iPhone 15 ra mắt, có gì mới? Tính năng nào nổi bật?

Năm ngoái, iPhone 14 series ra mắt gây sốt thị trường điện thoại. Bước qua năm nay, iPhone tiếp tục làm rộn ràng toàn cầu với sự thay đổi sang USB-C thay Lightning của iPhone 15 series vừa qua. Vậy iPhone 15 Series (15/Plus/Pro/Pro Max) khi nào ra mắt, có tính năng gì mới và nổi bật nhất? Xem ngay!

Dynamic Island cho cả 4 model

Một điểm đáng chú ý cho series lần này, đó là việc nhà Táo đã loại bỏ hoàn toàn thiết kế notch tai thỏ ở thế hệ trước và thay vào đó là tính năng Dynamic Island trên cả 4 dòng iPhone 15. Với màn hình đục lỗ chữ “i” hình viên thuốc này, iPhone 15 chắc chắn là tâm điểm đáng chú ý trong các sản phẩm sau này của Apple.

Ngoài tính năng Dynamic Island đã nhắc đến ở trên, cần chú ý một điểm nữa là màn hình LTPO và tần số quét 120Hz chỉ giới hạn ở trên hai phiên bản cao cấp và Apple vẫn giữ nguyên con số 60Hz cho 2 dòng iPhone 15 và iPhone 15 Plus. Đồng thời, một số tính năng đặc biệt khác cũng được trang bị trên màn hình để tạo sự khác biệt giữa bản tiêu chuẩn và bản cao cấp là ProMotion và Always On Display.

Tính năng Dynamic Island ra mắt thay thế thiết kế notch tai thỏ trước đây

Truy cập internet thả ga với Wifi 6

Tuy đây không phải điểm đổi mới đáng chú ý trong lần ra mắt này, bởi công nghệ này cũng đã từng được trang bị trên iPhone 14. Nhưng Apple cũng đã có một số cải tiến nhỏ giúp cho tốc độ truy cập vào mạng Internet trở nên nhanh hơn, mượt mà và dữ liệu cũng được truyền đi ổn định hơn.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là ở 2 dòng cao cấp của series thì lại được nâng cấp lên Wifi 6E – đây được xem là một bước nhảy vọt về tốc độ truyền dữ liệu. Theo đó, bạn có thể tải tài liệu xuống nhanh gấp 2x so với tốc độ bình thường.

Chip Apple A17 Pro với quy trình 3nm mới

Apple tiếp tục thực hiện chiến lược “chip xử lý” tương tự như iPhone 14 series. Điều này có nghĩa rằng chip Apple A16 Bionic 4nm sẽ xuất hiện trên hai phiên bản tiêu chuẩn và Plus, còn về iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ được trang bị chip Apple A17 Pro đời mới nhất.

Con chip mới này chính là dòng chip cao cấp nhất của Apple, được sản xuất dựa trên quy trình 3nm của TSMC, không chỉ giúp tăng hiệu năng vượt trội mà còn tối ưu hơn 30 – 35% so với tiến trình 4nm. Ngoài ra với hệ thống 6 lõi mới của GPU, hiệu suất cũng được cải thiện đáng kể và khi chơi game máy cũng sẽ hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Apple A17 Pro cũng đem đến khả năng tiết kiệm pin tối ưu cho điện thoại và tăng tốc độ truyền dữ liệu lên gấp 20 lần so với thế hệ trước.

Dòng Pro của iPhone 15 sở hữu con chip A17 tân tiến

 

 

4. iPhone 15 Plus có gì mới?

iPhone 15 Plus cũng có cấu hình tương tự bản tiêu chuẩn còn kích thước thì giống với bản Pro Max. Giống với những thay đổi đã đề cập ở trên, dòng Plus được trang bị màn hình chữ “i” thay thế thiết kế notch tai thỏ.

Kiểu dáng của iPhone 15 cùng iPhone 15 Plus cũng có sự thay đổi ở cụm camera sau lưng. Do được nâng cấp cảm biến lên 48MP giúp việc thu sáng cùng chất lượng hình ảnh tốt hơn nên kích thước ống kính trên 2 phiên bản này sẽ to hơn và cụm camera cũng sẽ mang thiết kế lồi kiểu mới. Song, việc này dẫn đến mặt lưng sẽ bị chiếm nhiều không gian và cồng kềnh.

iPhone 15 Plus sở hữu thích kế cầm lên là ưng ngay

 

5. iPhone 15 Pro có gì mới?

Là phiên bản thuộc phân khúc cao cấp, tất nhiên iPhone 15 Pro sẽ có nhiều cải tiến hơn 2 bản trước đó. Bên cạnh những thay đổi đã đề cập trước đó như màn hình đục lỗ chữ “i” hay cổng sạc USB-C, ở bản Pro còn được trang bị con chip Apple A17 Bionic 3nm mang đến hiệu năng ấn tượng cùng khả năng tiết kiệm 20% pin.

Cụm 4 camera sau với cảm biến chính 48MP và ống kính tiềm vọng tăng khả năng zoom. Phím bấm vật lý cũng bị thay thế bởi nút trạng thái rắn sử dụng cảm ứng lực. Thay vì dùng nút vật lý, nút cảm ứng vận hành như là Touch ID do Apple sẽ thêm vào 2 motor Taptic Engines nằm ở 2 cạnh bên thiết bị. Nút bấm được hoàn thiện liền mạch với khung viền và sẽ phản hồi rung theo các thao tác của người dùng.

Tương tự như iPhone 15, dòng Pro cũng được trang bị cổng sạc USB-C.

Tương tự như iPhone 15, dòng Pro cũng được trang bị cổng sạc USB-C

Phần viền của phiên bản này mỏng và cong hơn cho trải nghiệm màn hình được tối ưu hơn. Đồng thời, với hiệu năng từ A17 Bionic tăng gần 60% đơn lõi và 40% đa lõi so với thế hệ tiền nhiệm A16 Bionic trên iPhone 14 Pro, hiệu năng của máy cũng được cải thiện đáng kể, nhanh hơn, mượt mà và ổn định hơn.

Dòng cao cấp sở hữu tông màu có phần trầm hơn

Dòng cao cấp sở hữu tông màu có phần trầm hơn

 

6. iPhone 15 Pro Max có gì mới?

Dẹp bỏ mọi tin đồn về iPhone 15 Ultra, iPhone 15 Pro Max vẫn tiếp tục là dòng cao cấp nhất trong 1 series iPhone mới. Tuy không được thấy sự xuất hiện của iPhone 15 Ultra như mong chờ nhưng con Pro Max này lại là smartphone có viền màn hình mỏng nhất thế giới khoảng 1.55mm, phá kỷ lục trước đây của Xiaomi là 1.81mm vượt trên đàn anh là iPhone 14 Pro với 2.17mm.

Đồng thời, máy cũng sở hữu ống kính tiềm vọng đem lại khả năng zoom quang học lên đến 5x, cho hình ảnh chụp được vẫn hiển thị rõ nét dù ở khoảng cách xa. Thêm một điểm đáng chú ý, là việc iPhone 15 Pro Max cũng như iPhone 15 Pro đều được nâng cấp lên Wifi 6E, cho tốc độ truy cập Internet được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, dung lượng ở 2 dòng cao cấp cũng được cải tiến lên đến 8GB, nhiều hơn so với con số 6GB ở iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *